Sunday, December 28, 2008

Kem Flan Nướng


Đây là công thức của Dì Na học của Bà Dì Năm ở Dallas, cám ơn dì Na và Bà Dì Năm.

Nguyên Liệu:

- 1/2 gallon sữa = 8 cups (= 2 lít sữa)
- 4 cups hột gà
- 3 cups đường (2 1/2 cups nếu không muốn ngọt)
-1 cup đường làm caramel

Cách Làm:

Caramel: bắt khuôn nhôm lên bếp cho nóng, sau đó cho đường vào quậy cho đến khi ngà ngà đen là được. Nếu thích thì bỏ khuôn vào nước lạnh cho caramel mau nguội
- 2 lít sữa + 3 cups đường bỏ lên bếp cho tan đường (đừng để sôi, chỉ cần ấm ấm cho đường tan)
- Trứng dùng cái ray bột cho hòa tan vô sữa, quậy 1 chiều
- Sau đó đem nướng (caramel đã làm sẵn trong khuôn và để nguội rồi)

Cách Nướng:

- 325F khoảng 2h 45' or 3 hr.
- Dùng 1 chậu nước ít ít thôi rồi bỏ cái khuôn có caramel và trứng vô để nướng.


Dưa Giá


Nguyên Liệu:

- 2 lb. giá: rửa sạch, lựa bỏ vỏ đậu còn xót và bẻ đuôi nếu thích
- 1 bó hẹ cỡ 1 nắm tay: cắt khúc khoảng 1 inch hoặc 2 lóng tay, rửa sạch
- 1 củ cà rốt (cà rốt làm dưa giá có màu đẹp, không có cũng không sao), cà rốt bào vỏ xắt sợi.
- Vài trái ớt (ớt đỏ hay ớt xanh của Mễ đều được), ớt chẻ sợi hoặc xắt lát mỏng mỏng.
==> tất cả trộn đều (nên xóc kẻo giá bị gãy)

Cách Làm:


1. Cách 1 - Ngâm với nước vo gạo:

Hồi xưa ở Vietnam, Ngoại tui bày lấy nước vo gạo pha với xíu muối (đừng mặn quá sẽ lâu chua và làm giá bị mềm, ăn không ngon. Giá và hẹ phải ngập trong nước. Lấy dĩa đè lên dưa giá (xem hình). Khoảng 1-2 ngày là ăn được.

2. Cách 2 - Ngâm xổi với dấm hoặc nước củ kiệu:

Dấm (hoặc nước ngâm củ kiệu) pha với nước lạnh, xíu muối và xíu đường (nếm vừa vừa miệng là được, đừng chua quá), ngâm trong nước dấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng là ăn được.

3. Cách 3 - Ngâm với hỗn hợp nước + đường + muối, khoảng 2-3 ngày thì ăn được:

- Giá và hẹ chuẩn bị như ở trên, bỏ vào keo hay container để sẵn.
- Tùy theo lượng giá mà pha, nhưng thường thường pha 1 muỗng canh đường với 1/2 - 1 muỗng cafe' muối trong 1 tô nước khoảng tô canh (nêm thấy lợ lợ là được, đừng cho mặn quá, dưa giá sẽ lâu chua). Nấu hỗn hợp [nước + đường + muối] cho sôi và để thật nguội mới đổ vào keo (thẩu hay container đựng giá - hẹ sắp sẵn)
- 2 lb. giá ở trên thì khoảng hơn 2 tô nước lạnh lớn là được.

4. Cách 4 - Ngâm với hỗn hợp dấm + nước + đường + muối:

- Cũng nấu dấm + nước + đường + muối lên và để nguội trước khi đổ vào keo để ngâm (khoảng 2-3 muỗng canh dấm cho 2 lb. giá là được)
- Ngâm kiểu này 1 ngày là ăn được rồi.

Thịt Kho Dừa

Canh Khoai Môn


Cách nấu cấp tốc :)

Nguyên liệu:

- Khoai môn (loại nhỏ)
- Giò sống (hoặc sườn non, tôm tươi, hoặc tôm khô)
- Hành lá, ngò, ngỗ

Cách làm:

- Khoai môn để vỏ rửa sạch, bỏ vào cái tô lớn, rảy tí muối, và tí nước, lấy dĩa lớn đậy lại và bỏ microwave nấu cho chín. Sau đó lột vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Giò sống ướp tiêu + hành + muối + đường + bột nấm (hoặc bột ngọt), trộn đều. Bắt nồi nước chờ sôi, cho tí muối và tí bột nấm, sau đó dích từng miếng giò thả vào nước sôi nấu cho chín, sau đó cho khoai môn vào, nếm lại cho vừa ăn. Chờ sôi khoảng 3-5 phút là được
- Khi ăn múc ra tô, cho hành ngò ngỗ vào cho thơm, trên có rảy tí tiêu cho đẹp :).

Kem Chuối



Nguyên Liệu:

- Chuối (chuối già là ngon nhất)
- Dừa (dừa lon và/hoặc dừa trái)
- Đường
- Muối (ít thôi)
- Bột năng
- Đậu phụng
- Bao Zip-log (cỡ sandwich size)

Cách Làm:


- Chuối lột vỏ bỏ vào bao zip-log và lấy đồ nặng (như cái "bacon press" hay cái dao bản bự ép lên cho dẹp
- Kem dừa: lấy lon dừa khui ra, vớt lớp kem để riêng, còn phần nước giảo đem nấu sôi lên, cho đường và tí muối vào, sau đó hoà tí bột năng với nước lạnh chế vào từ từ, khi thấy bột chín thì cho phần kem dừa vào và khuấy đều thấy sôi ít ít thì tắt lửa. Để nguội (hoặc đem ngâm vào nước đá lạnh cho mau nguội)
- Đậu phụng: rang hoặc nướng vàng, đập dập hay giã nhỏ
- Dừa nạo (option), có cũng được, không có cũng không sao.
- Khi kem dừa đã nguội, đem đổ vào bịch chuối: mở bao zip-log đổ kem vào một bên, múc một muỗng dừa nạo rãi vào, múc thêm 1 muỗng đậu phụng rãi lên trên. Sau đó xoay cái bị lật mặt kia của miếng chuối và cũng làm như vậy.
- Để cái bao zip-log có chuối xuống mặt bàn và vuốt (đẩy) cho hơi ra hết và zip miệng bao lại. Rồi vuốt cho chuối/kem/dừa/đậu phụng nằm ngay ngắn vào khoảng một nửa của bao và gấp phần bao dư lại và đem xếp vào tủ đá (frozen). Để khoảng 1 đêm hoặc cho tới khi nào thấy kem đông cứng là ăn được.

Saturday, December 27, 2008

Chuối Xào Dừa


- Chuối luộc nguyên trái (lột vỏ hoặc có cả vỏ) với tí muối, sau đó để ráo và xắt lát vừa ăn.
- Bột báng nấu với nước lạnh cho nở, sau đó cho nước giảo (Nước cốt dừa dùng trong lon hoặc (dừa tươi nạo ra), lấy kem dừa để riêng ra, lấy nước giảo nấu trước) với đường + tí muối + tí bột năng hòa trong nước lạnh, sau đó bỏ kem dừa vào khuấy đều và tắt lửa.
- Khi ăn: Xếp chuối ra dĩa, chan nước dừa lên và cho tí đậu phụng đập dập lên trên là xong.


Mời ...

Friday, December 19, 2008

Bún Chả Cá Thái Lan




Nguyên Liệu:

- Xương heo và/hoặc sườn heo (tui nấu cả hai loại cho ngọt nước)
- 1 hủ gia vị Tom Yum (gia vị nấu canh chua của Thái Lan)
- Bắp non (trong lon)
- Mín non (trong lon)
- Nấm hương (trong lon) hoặc nấm tươi càng ngon
- Nấm giá (nếu thích)
- Măng sợi (trong lon)
- Cà Chua, Thơm - Chả cá
- Hành lá, Ngò, Rau Ngỗ (có nơi gọi là Ngò Om)
- Hành tây
- Salad, Rau Thơm, Giá, Tía Tô (tùy ý)
- Ớt trái
- Bún sợi vừa

Cách Làm:

- Luộc sơ xương heo và sườn non (nếu thích ăn sườn non).
- Sau đó hầm xương heo lên cho ngọt nước (thả củ hành tây cho thơm và cho xíu muối), có củ cải trắng thì thả thêm vào cho ngọt. Muốn ăn sườn non thì cũng thả vào chung với nồi nước hầm xương. Cho tí muối và tí bột nấm.  Khi thịt dính ở xương và thịt sườn đã mềm thì vớt bỏ xương và củ cải trước khi nêm. Sau đó khui hủ gia vị Tom Yum cho vào trong nồi nước giùng.
- Bắp non rửa sạch cắt đôi.  Mít non rửa sạch, xắt lát (miếng vừa ăn), để ráo.
- Măng xợi trong lon khui ra, rửa sạch và luộc qua nước sôi, để sôi từ 3-5 phút rồi xả sạch, để ráo.
- Nấm lon khui ra, đổ hết nước và rửa sạch, để ráo.
- Cà Chua, Thơm (tui làm thơm tươi): xắt miếng vừa ăn

- Cà Chua cắt hình múi cam: thả một nửa trong nước soup, còn một nửa thì thả vô sau cùng trước khi ăn cho đẹp
 ==> tất cả loại rau trên cho vào nồi sau khi nêm lọ gia vị Tôm Yum, chờ sôi vài ba phút và tắt lửa.
- Chả cá bắt thành từng bánh và chiên vàng 2 mặt rồi xắt lát, 1/2 chả chiên thả vào nồi nước soup khi nồi nước đã nêm xong, còn 1/2 chả kia thì để ngoài để ăn kèm.- Hành lá, ngò, ngỗ rửa sạch xắt nhỏ
- Ớt xắt lát
- Chanh (nếu thích chua nhiều)

- Bún luộc với chút dấm và muối, xả sạch, để ráo.
- Không biết người Thái Lan ăn rau gì, nhưng tui làm salad iceberg + rau thơm + tía tô + giá.

Nguyên mâm:

Món này phải chua chua và cay cay thì mới ngon.

Thursday, December 18, 2008

Cá chiên và Canh Rau Tần Ô


Đi làm về ghé chợ mua mấy con cá ướp sẵn về chiên và bó rau Tần Ô về nấu canh. Nước hầm xương có sẵn nên chỉ trong vòng 30' là có cơm dọn ra, không tươm tất nhưng mời mọi người ăn lấy...thảo: cá chiên chấm nước mắm chanh tỏi ớt, ăn kèm với dưa leo Nhật + canh Tần Ô.

Tuesday, December 16, 2008

Mì Xá Xíu

Tối hôm qua hầm trước nồi nước soup, hôm nay đi làm về chỉ luộc mì và làm lặt vặt là có Mì Xá Xíu ăn, mời hết cả nhà nhe:

Monday, December 15, 2008

Ruốc Muối Xả đây...

Mời mọi người ăn với cơm nhe:

Sunday, December 14, 2008

Xôi Bắp



Mời ăn Xôi Bắp nghe, công thức bên mục Gia Chánh của trang Đặc Trưng, cám ơn tác giả Ngô Đồng.

Before:


After:


Nguyên liệu:

- Một hộp bắp trắng (white hominy) 822 gr.
Loại bắp này đã nấu chín. Ở VN mình dùng bắp khô sau đó ninh trong vôi cho bắp bung nở mềm.
- hai lon (cup ) hay 400 gr nếp tóc
- Hành hương tím 300 gr
- đậu xanh 300 gr
- chút muối.


Cách Làm:

- Gạo vo sạch cho vào nước ngâm qua đêm
- Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm.
- Hành hương lột vỏ bào mỏng, để phơi trên khay cho khô, càng khô càng tốt.
- Sáng dậy đổ gạo ra rổ rá cho ráo nước. Đậu xanh nấu chín (nấu nước xôi, cho đậu vào, để đậu sôi cho tới khi hạt đậu nở đều, ghế đậu; nghĩa là đậy nắp nồi, chắt hết nước dư ra , hạ lửa nhỏ, lâu lâu vần nồi để đậu chín đều không bị khét - hay dùng trõ đồ xôi nấu chín.. Lấy đậu ra khỏi nồi hay chõ, giã nhuyễn khi đậu đang còn nóng, nắm chặt thành nắm tròn như trái banh. Dùng dao sắc cắt mỏng. (theo hình đính kèm)
Mở hộp bắp ra rổ, bắc nồi nước hòa chút xíu bột baking soda lên bếp, đợi nước sôi cho bắp vào luộc lại khoảng 5 phút lấy ra trộn với nếp , cùng chút muối, xóc đều , cho vào trõ, xửng.
- Nồi nước phải sôi mạnh hãy bắc trõ nếp lên. Khoảng hai mươi phút xôi chín. Trong lúc đó phi hành. Không siêng thì....mua hành phi sẵn. Dầu để nóng cho hành vào, hạ lửa vừa. Thấy hành vừa vàng bắc ra khỏi bếp ngay, đợi chút cho hành đổi màu vàng sẫm lọc ra khỏi dầu.
- Xôi chín cho ra thố, trộn một nửa đậu xanh vào xôi. Phần còn lại sẽ để lên mặt xôi cho đẹp.
- Ai thích ngọt rắc chút đường lên mặt.

Saturday, December 13, 2008

Chè Bắp



Mời hết nghe...

CÔNG THỨC:

Nguyên Liệu:

- 2 lb. bắp hột đông lạnh (frozen corn- 2 bịch) hoặc 8 trái bắp tươi
- 4 muỗng canh bột năng (4 Table spoons tapioca starch)
- 4 - 5 cups nước (4 - 5 cups of water)
- 1 chén đường (hoặc hơn tùy thích)
- 1 lon dừa hiệu Savoy (1 can of coconut milk)
- 1 gói vani nhỏ

Cách Chế Biến:

- Bỏ bắp đông lạnh vaò cái food processor để xay ra cho nhỏ, đừng xay nát quá (or bỏ bắp vào cái chopper để chop ra) - Nếu là bắp tươi thì dùng dao bào hay dao thường để cắt (gọt) bắp nhỏ ra dọc theo trái bắp
- Bỏ bắp vào cái nồi 3-quart và 4 cup nước để lửa Medium khoảng 5 phút cho bắp chín, nhớ trộn (khuấy) đều cho khỏi bị dính nồi
- bỏ 1 chén đường vô và khuấy đều cho đường tan
- Hòa tan 4 muỗng bột năng và 1 cups nước vào 1 cái tô rồi đổ nhẹ vào nôì chè và khuấy đều cho bột và bắp quyện vào nhau cho đến khi bột chín (thấy không còn màu trắng đục nưã là được)
- Khui lon dưà ra và đổ vào nôì chè, lại khuấy đều cho nước dừa và chè quyện vào nhau, để cho sôi riu riu cho chín dừa . Sau đó cho gói vani vào rồi trộn đều trước khi tắt lửa (để sôi nhiều sẽ bị hôi dừa khó ăn)

***GHI CHÚ:
- Món chè này có thể ăn nóng hoạc lạnh
- Đừng để chè trong nồi mà múc từ từ khi ăn thì chè sẽ bị vữa mà nên múc chè hết một lần ra các chén nhỏ sau khi nấu xong!

Saturday, December 6, 2008

Cháo Thịt Bò

Mời cả nhà ăn sáng nhe: mua được miếng thịt bò mềm mủm nên nấu cháo nè.

Monday, December 1, 2008

Bánh Nậm

Mời cả nhà ăn bánh Nậm. Cám ơn công thức của Cô Phương nhe, chị làm "thành công rực rỡ" luôn... :). Nước mắm thì chị lấy nước luộc tôm khô pha, cho nên ngon lắm.



Công thức:

- 3 chén bột gaọ,
- 1 chén bôt. năng
- 7 chén rưỡi nước

- Đem hoà chung với dầu ăn (dầu ăn cỡ 5-6 muỗng rùi xào với hành lá và lấy dầu đổ chung vô bột) quậy lên, bỏ thêm chút xíu muối xíu đường, lấy tay nếm thấy vừa vừa là ok.

- Quậy bột cho sền sệt (nổi ốc trâu) đừng đặc quá rùi bỏ hành lá vô, nhắc ra ngoài quậy thêm khoảng 5 phút nữa cho bột quyện đều vào nhau và trét lên trên lá chuối.

- Nhân thì xay tôm tươi , xào chung với tôm khô xay với hành, tỏi, tiêu, bột ngọt, chút đường. Bỏ food color màu vàng và đỏ vào chung, cho thành màu gạch cua.

Bánh thì lấy cái thìa xới cơm, đem ra trét bột mỏng lên lá sau đó trét nhân lên thui. Và đem hấp khoảng 10' là bánh chín.

Before:

After: