Nguyên Liệu:
- 2 lb. giá: rửa sạch, lựa bỏ vỏ đậu còn xót và bẻ đuôi nếu thích
- 1 bó hẹ cỡ 1 nắm tay: cắt khúc khoảng 1 inch hoặc 2 lóng tay, rửa sạch
- 1 củ cà rốt (cà rốt làm dưa giá có màu đẹp, không có cũng không sao), cà rốt bào vỏ xắt sợi.
- Vài trái ớt (ớt đỏ hay ớt xanh của Mễ đều được), ớt chẻ sợi hoặc xắt lát mỏng mỏng.
==> tất cả trộn đều (nên xóc kẻo giá bị gãy)
Cách Làm:
1. Cách 1 - Ngâm với nước vo gạo:
Hồi xưa ở Vietnam, Ngoại tui bày lấy nước vo gạo pha với xíu muối (đừng mặn quá sẽ lâu chua và làm giá bị mềm, ăn không ngon. Giá và hẹ phải ngập trong nước. Lấy dĩa đè lên dưa giá (xem hình). Khoảng 1-2 ngày là ăn được.
2. Cách 2 - Ngâm xổi với dấm hoặc nước củ kiệu:
Dấm (hoặc nước ngâm củ kiệu) pha với nước lạnh, xíu muối và xíu đường (nếm vừa vừa miệng là được, đừng chua quá), ngâm trong nước dấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng là ăn được.
3. Cách 3 - Ngâm với hỗn hợp nước + đường + muối, khoảng 2-3 ngày thì ăn được:
- Giá và hẹ chuẩn bị như ở trên, bỏ vào keo hay container để sẵn.
- Tùy theo lượng giá mà pha, nhưng thường thường pha 1 muỗng canh đường với 1/2 - 1 muỗng cafe' muối trong 1 tô nước khoảng tô canh (nêm thấy lợ lợ là được, đừng cho mặn quá, dưa giá sẽ lâu chua). Nấu hỗn hợp [nước + đường + muối] cho sôi và để thật nguội mới đổ vào keo (thẩu hay container đựng giá - hẹ sắp sẵn)
- 2 lb. giá ở trên thì khoảng hơn 2 tô nước lạnh lớn là được.
4. Cách 4 - Ngâm với hỗn hợp dấm + nước + đường + muối:
- Cũng nấu dấm + nước + đường + muối lên và để nguội trước khi đổ vào keo để ngâm (khoảng 2-3 muỗng canh dấm cho 2 lb. giá là được)
- Ngâm kiểu này 1 ngày là ăn được rồi.
No comments:
Post a Comment