Friday, December 19, 2008

Bún Chả Cá Thái Lan




Nguyên Liệu:

- Xương heo và/hoặc sườn heo (tui nấu cả hai loại cho ngọt nước)
- 1 hủ gia vị Tom Yum (gia vị nấu canh chua của Thái Lan)
- Bắp non (trong lon)
- Mín non (trong lon)
- Nấm hương (trong lon) hoặc nấm tươi càng ngon
- Nấm giá (nếu thích)
- Măng sợi (trong lon)
- Cà Chua, Thơm - Chả cá
- Hành lá, Ngò, Rau Ngỗ (có nơi gọi là Ngò Om)
- Hành tây
- Salad, Rau Thơm, Giá, Tía Tô (tùy ý)
- Ớt trái
- Bún sợi vừa

Cách Làm:

- Luộc sơ xương heo và sườn non (nếu thích ăn sườn non).
- Sau đó hầm xương heo lên cho ngọt nước (thả củ hành tây cho thơm và cho xíu muối), có củ cải trắng thì thả thêm vào cho ngọt. Muốn ăn sườn non thì cũng thả vào chung với nồi nước hầm xương. Cho tí muối và tí bột nấm.  Khi thịt dính ở xương và thịt sườn đã mềm thì vớt bỏ xương và củ cải trước khi nêm. Sau đó khui hủ gia vị Tom Yum cho vào trong nồi nước giùng.
- Bắp non rửa sạch cắt đôi.  Mít non rửa sạch, xắt lát (miếng vừa ăn), để ráo.
- Măng xợi trong lon khui ra, rửa sạch và luộc qua nước sôi, để sôi từ 3-5 phút rồi xả sạch, để ráo.
- Nấm lon khui ra, đổ hết nước và rửa sạch, để ráo.
- Cà Chua, Thơm (tui làm thơm tươi): xắt miếng vừa ăn

- Cà Chua cắt hình múi cam: thả một nửa trong nước soup, còn một nửa thì thả vô sau cùng trước khi ăn cho đẹp
 ==> tất cả loại rau trên cho vào nồi sau khi nêm lọ gia vị Tôm Yum, chờ sôi vài ba phút và tắt lửa.
- Chả cá bắt thành từng bánh và chiên vàng 2 mặt rồi xắt lát, 1/2 chả chiên thả vào nồi nước soup khi nồi nước đã nêm xong, còn 1/2 chả kia thì để ngoài để ăn kèm.- Hành lá, ngò, ngỗ rửa sạch xắt nhỏ
- Ớt xắt lát
- Chanh (nếu thích chua nhiều)

- Bún luộc với chút dấm và muối, xả sạch, để ráo.
- Không biết người Thái Lan ăn rau gì, nhưng tui làm salad iceberg + rau thơm + tía tô + giá.

Nguyên mâm:

Món này phải chua chua và cay cay thì mới ngon.

No comments:

Post a Comment