Sunday, March 8, 2009

Sườn Nấu Đậu

Đúng ra phải gọi là "Sườn nấu đại" mới đúng. Không theo bài bản nào hết đó. Màu cũng chưa được đẹp lắm vì hết cà chua loại "tomato paste" rồi, chỉ còn loại "diced" thôi. Khi xay ra thì cái màu không được như ý. Mai sẽ coi lại xem sao ...


====
Updated nè:

Chiều nay đi làm về ghé chợ mua hộp "tomato paste" về bỏ vô, nên cái màu khác hẳn hôm qua. Nghĩ lại cái tô trên kia bị chê là "giống cái mặt của người thiếu máu" nghe mà ...khủng hoảng luôn .....kaka ... Nhưng bây giờ ngồi so sánh lại 2 tô thì thấy ...quả là đúng dzậy ...hihi ..

====
Sườn Nấu Đậu

Nguyên Liệu:
- 2 lb. Sườn Non (sườn Heo - baby rib)
- Tiêu, Hành Hương (Shallot), Muối, Nước Mắm (nếu thích)
- Bột Ngọt (hay Bột Nấm), Đường
- 1 củ Hành Tây (hành trắng)
- 1-2 lon Đậu Trắng 14 oz.
- 1 lon Potatoes Paste 8 oz.

Cách Làm:
- Sườn non mua về cắt khúc và rửa sạch với nước muối
- Nấu nồi nước sôi, cho 1 muỗng café Muối vào và thả sườn non vào luộc, để sôi khoảng 3 phút cho ra hết chất dơ. Sau đó đem rửa sạch và để ráo (hoặc dùng giấy paper towel thấm bớt nước)
- Bỏ thịt Sườn Non vào cái tô lớn (hay container) rồi cho Hành Hương xắt nhỏ (hoặc xay - chop) + tí Tiêu + tí Muối + tí Nước Mắm (nếu thích) + tí Bột Ngọt (hoặc Bột Nấm) vào và xóc đều cho thấm gia vị
- Xào sơ (options): bắt nồi lên bếp chờ nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho tí Tỏi hay hành vào khử rồi bỏ thịt Sườn đã ướp vào tao (tức là xào) sơ, sau đó đổ nước sôi (hoặc nước lạnh) vào. Chờ sôi và vớt bọt rồi hạ lửa xuống Low và nấu cho mềm thịt. Trong lúc chờ Thịt mềm thì nêm thêm tí Muối + tí Bột Nấm và tí Đường cho vừa miệng (hơi mặn tí cũng được vì còn bỏ Đậu Trắng vào nữa. Đừng cho nước cạn quá.
- Khi thịt mềm thì khui lon Đậu Trắng và đổ hết nước đi rồi đổ đậu vào nồi.
- Củ Hành Trắng chẻ như hình múi cam và cắt ngang lại nhỏ khúc khúc như cỡ đốt ngón tay út và bỏ vào nồi cùng lần với Đậu Trắng và trộn đều. Chờ sôi và lại khui lon Tomatoes Paste và đổ vào nồi cho sôi và trộn đều. Nếu thấy đặc quá thì thêm tí nước sôi để sao cho nước xâm xấp với thịt và đậu là được.
- Món này ăn với Bánh Mì nướng giòn hoặc ăn với cơm.
- Nếm lại coi vừa miệng chưa, có thể thêm tí đường vào để khỏi bị xẳng.

Chúc ngon miệng.

4 comments:

  1. Hihi nhìn cũng ngon lắm bà, hơi nhạt màu chút chíu thui.

    Tui thích mấy món ăn có đậu hết...kaka... lai thèm chè đậu trắng ....

    ReplyDelete
  2. Ừa, bị thiếu tomato paste đó bà, chiều nay tui mua về bỏ vô thêm rồi đó, thấy cái màu bắt mắt dễ sợ ... Cả nhà xơi quá Trời ... hihi ... Tui tính mua đậu đó để làm mứt theo như bà NX bày đó chớ, mà ...làm biếng quá đi ... Thành ra bây giờ đem nấu kiểu này quách cho rồi ... :)

    ReplyDelete
  3. em thì hầm sườn với đậu gì mà hột to to giống đậu ván mà màu xanh xanh á. Quên mất tiêu tên rùi ....kekekke ...Cún mê ăn đậu đó thui. Đậu trắng này Cún hổng có mê nên chưa thử đậu này nơi.

    ReplyDelete
  4. Dalatian,
    Cũng nấu đại thôi, cũng may là Sếp với 2 nhóc thích nên ăn quá chừng luôn, còn ăn không khi chưa kịp ... nướng bánh mì thêm nữa đó ...hihihi ... Em thử nấu đi, biết đâu Cún thích ... Đậu xanh xanh mà lớn hơn đậu ván hả? Đậu frozen phải hông? Ăn bùi và bổ lắm nghe ...

    ReplyDelete