Monday, December 7, 2009

Chả Cá Lã Vọng






Chả cá Lã Vọng, món ăn của gia tộc họ Đoàn đã quyến rũ không biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội hơn 100 năm qua, và không ít du khách nước ngoài cũng không cưỡng lại được sức quyến rũ rất đỗi giản dị mà lại vô cùng mê hồn ấy. Chẳng thế mà nhà hàng Chả cá Lã Vọng có tên trong cuốn sách “10 nơi nên biết trước khi chết” được xuất bản tại Mỹ.

Gắp một miếng bún trắng tinh bỏ vào bát, nhặt vài cọng rau thơm, mấy miếng hành ngâm dấm, thêm đôi hạt lạc, khẽ gắp miếng cá đã quyện thì là, hành lá thơm nức mũi và cuối cùng là rưới thật nhẹ chút mắm tôm lên trên là ta có thể nhắm mắt mà thưởng thức thứ miếng ngon không thể không ăn một lần trong đời: vị bùi của lạc, thơm ngọt của cá quyện với các loại rau thơm, nghe thanh thanh đâu đó giọt tinh dầu cà cuống trong vị mắm tôm

Công thức sưu tầm:

1. Nguyên liệu:


- Cá lăng hoặc cá quả: 1kg (Trong hình trên, tôi làm bằng cá catfish)
- Gia vị: 1 thìa cà phê bột gia vị, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa canh mẻ (nếu không có mẻ thì thay bằng sữa chua không đường), riềng, nghệ, hành khô, dầu ăn
- Bún
- Rau thơm các loại, hành lá chọn loại củ to, 2 bó rau thì là..
- Lạc rang (đậu phụng rang)
- Tỏi, ớt, chanh

2. Cách làm:

- Riềng, nghệ giã nát vắt lấy nước.
- Cá cắt cỡ 3cm x 3cm . Ướp cá với nước riềng, nghệ, mẻ, gia vị, dầu ăn, tiêu và một chút rau thì là băm nhuyễn. Ướp xong để tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho cá ngấm gia vị .
- Pha nước chấm bằng mắm tôm cùng tỏi, ớt, chanh, đường và chút xíu rượu trắng, nếu có chút tinh dầu cà cuống nữa thì tuyệt hảo. Ai không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm chua ngọt .
- Sắp, bún, rau thơm, nước chấm và lạc rang ra đĩa ( lạc có thể để nguyên hạt hoặc giã hơi dập).
- Hành lá và thì là cắt khúc dài khoảng 3cm. Phần củ hành trắng thái mỏng ngâm với chút dấm, đường.
- Cá sau khi ướp, lấy ra sắp vào vỉ, ngon nhất là nướng trên than hoa, nếu không tiện thì nướng bằng lò nướng. Chỉ cần nướng se mặt cá, và cá chín tới thì lấy ra.

Sắp một chiếc bếp ga nhỏ và chảo dầu hoặc nồi nướng nhỏ nhỏ ra bàn. Khi chảo dầu nóng, cho cá, hành lá và thì là cắt khúc vào đảo đều to lửa cho rau và cá quyện vào nhau, hơi cháy cạnh một chút thì để nhỏ lửa hoặc tắt bếp chỉ để giữ ấm cá.

3. Trình bày:
- Xếp cá ra đĩa, xung quanh đặt thì là. Bày chung với bún, hành lá tước sợi, rau húng cây, lạc rang.
Chấm với mắm tôm - chanh - ớt.

Chúc các bạn ngon miệng.

4 comments:

  1. dep qua dep qua, chi chup hinh bang may gi ma dep ghe

    ReplyDelete
  2. Cám ơn WL khen, nghe khen thì .... nở mũi đó :). LL chụp bằng máy Nikon D80 và với ống kính Macro đó. Hình này màu hơi bị lên xanh, chưa đúng lắm ...

    ReplyDelete
  3. where do you post your recipe? May I have a copy? Thanks.

    ReplyDelete
  4. Hi Anonymous,
    I just posted the recipe above. Thanks for visiting my kitchen.

    ReplyDelete