Friday, September 25, 2009

Chè Thái Lan

 Món này ăn mát, dùng làm món tráng miệng để đãi tiệc thì mau vô cùng:




Mua trái cây trong lon của Thái Lan - nói chung là tùy loại trái cây nào mình thích đều được:
- Dừa (coconut gel in syrup) - trong lon hoặc trong hủ thủy tinh
- Mít (Jack fruit in syrup)
- Nhãn (Longan in syrup)
- Chôm Chôm
- Chôm Chôm bọc thơm (pineapple)
- Thạch màu xanh lá cây và màu vàng hường hường (Ai Yu Jelly)
- Trái Thốt Nốt hoặc hột Thốt Nốt (Palm seeds in syrup)
- Đường
- Sữa tươi (whole milk or 2% milk) hoặc sữa half-and-half, hay whipped cream
- Củ Năng trong lon (Water chestnuts - wholepeeled) - để làm hột lựu
- Bột củ năng (Chestnut powder)
- Màu đỏ (red food color)


Cách làm hột lựu:

- Củ Năng cắt nhỏ như hột lựu và để vào cái tô (hay container) và lấy màu đỏ food color nhuộm cho đều, sau đó đổ ra cái rổ cho ráo nước  ==> phần (A)

- Lấy bột củ năng đổ lên (A) và xóc cho bột tẩm (áo) đều bên ngoài củ năng ==> phần (B)

- Nấu nồi nước sôi và thả (B) vào, trộn đều và để sôi khoảng 5 phút là được .  Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước và chờ nguội rồi thả vào nồi chè
- Trong cái xoong lớn (hoặc container gì lớn lớn như là cái thau cũng được): khui tất cả mấy lon trái cây đồ hộp trên và đổ hết nước đường đi: mít cắt ra (hoặc tước) sợi sợi), cắt thạch thành sợi sợi hay cắt vuông vuông 1.5 cm cũng được, hột Thốt Nốt thì khỏi cắt ... trái Thốt Nốt thì cắt làm 2 hay 3.
- Sau đó cho đường và và sữa tươi (hay sữa half-and-half) vào khuấy đều và nếm lại thấy ngọt vừa ăn là được.  Muốn có màu mè thì cho vài giọt màu đỏ hay màu xanh vào cho đẹp.
- Cuối cùng cho đá cubic ice vào và khuấy đều.

No comments:

Post a Comment