Saturday, August 7, 2010

Phở Áp Chảo

Cũng gọi là Phở xào Áp Chảo:

Nguyên Liệu:


- 1 gói bánh Phở tươi (1 lb.)
- 1 gói giá (1 lb.)
- 1 bó hành lá xanh
- 25 con tôm tươi (loại cỡ bằng ngón tay út)
- Xì dầu đen (Hắc Xì Dầu)
- Oyster sauce
- Tiêu, bột nấm (hoặc bột ngọt), đường, muối


Cách Làm:

- Gói bánh Phở tươi tách ra từng sợi và ướp với Hắc Xì Dầu cho có màu nâu nâu.
- Tôm lột vỏ, khứa trên lưng để lấy đường chỉ đen bỏ đi, ướp với đầu củ hành lá (hoặc tỏi) đập dập xắt nhuyễn + tí muối + tí đường + tí bột nấm + tí tiêu.
- Giá rửa sạch, bỏ vào cái tô trên có đậy cái dĩa, bỏ micro 3 phút để nó chín sơ và ra bớt nước.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc cỡ 1 inch (hoặc 2.5 cm).
- Bắt chảo trên lửa hơi lớn lớn chút, cho dầu vào và chờ dầu nóng lên thì cho bánh Phở vào xào, muốn ăn mềm cháy cạnh thì thấy cạnh bánh Phở lém xém cháy cạnh là được. Muốn ăn giòn thì mỗi lần xào, chỉ cho nửa số bánh Phở thôi và dùng cái xẻng hay cái spatula ép bánh Phở sát xuống chảo và để hơi lâu lâu cho nó giòn (cũng làm như vậy với phân nửa số bánh Phở kia).
- Dùng một cái chảo khác, cho dầu vào chờ nóng, khử tí hành hay tỏi và cho tôm vào xào cho chín tới, sau đó cho giá vào trộn đều, cho tí dầu Hào vào và đảo nhanh tay, nếm thấy vừa ăn là tắt bếp. Múc giá và tôm qua chảo bánh Phở (đừng múc nước theo nghe) và trộn (đảo) nhanh tay rồi cho Hành Lá xắt khúc vào, đảo sơ và tắt bếp. Múc ra dĩa và trên có rắc tí tiêu (đó là cách bánh Phở xào mềm).
- Còn bánh Phở xào giòn thì ép cho bánh Phở giòn trong chảo xong đem ra ngoài dĩa. Tôm xào với giá xong thì cho tí bột corn starch hoặc potato starch hoà với xíu nước lạnh và cho vô chảo nhân cho nó hơi sệt sệt, xong múc nhưn (nhân) ra trình bày lên dĩa bánh Phở đã ép giòn, trên có rắc tí tiêu.

7 comments:

  1. Chẹp, nhà chị toàn đồ ăn ngon. Em vô tình đi lạ vô đây, ko muốn ra luôn ^^

    ReplyDelete
  2. Chị ơi, khi nào chị rảnh ghé thử trang web này nha chị: http://www.bepgiadinh.com/ Ở đây mọi người cũng có thể chia sẻ công thức món ăn và kinh nghiệm nấu nướng... khì khì

    ReplyDelete
  3. @Anonymous: Thanks Anonymous ... rãnh rãnh ghé chơi thường xuyên nghe ...

    @Bee: Thanks Bee, để LL chạy qua đó coi ...

    ReplyDelete
  4. hihi, em có đọc comment của chị trên blog của em, hihi, cám ơn chị đã quan tâm bài em viết nha (em viết nhăng viết cuội đó chị ^^). hihi, hồi này chị rảnh chạy lại BGĐ coi chút nha chị!
    à chị ơi, em muốn theo dõi blog của chị, hẻm bít có cách nào hông chị? Em thấy 1 số blog có gởi mail, mà em nhìn miết nãy giờ hổng thấy :D, chị chỉ cho em với nha ^^

    ReplyDelete
  5. Hi chị LL, bánh phở mình luộc or ngâm cho mềm rồi mới ướp với hắc xì dầu phải k chị ? Thanks

    ReplyDelete
  6. @Bee: Bee phải là "follower" của blog LL thì khi nào LL có post món mới thì Bee sẽ thấy nó update trong list của Bee đó.

    @Tramkochen: LL làm bằng bánh Phở tươi nên chỉ ướp với hắc xì dầu thôi. Nếu bạn dùng bằng bánh phở khô thì phải luộc lên để ráo rồi mới ướp với hắc xì dầu. Good luck nhe.

    ReplyDelete
  7. Món tui khoái nhất .. Có lý bà Tỵ ui .. chỉ vẽ coi cũng dễ .. Tui sẽ mua đồ dze^` học làm á .. Lì

    ReplyDelete