Thursday, February 26, 2009

Bún Thịt Xáo

Hình như tui chưng món này lên rồi á, nhưng chiều nay đi làm về nấu nữa nên ....mời mọi người nữa nè ...

Đây là tô bún đã làm sẵn:


Còn đây là chén nước soup:


Chụp hình xong là tui chế chén nước soup vào tô bún rồi chan thêm 1-2 muỗng cà phê nước mắm loãng nữa là ... xì xà xì xụp, ngồi thụp xuống ăn :) ... Ăn xong muốn ...nứt bụng luôn mà miệng thì còn ...thòm thèm, rõ khổ :))) ....

Cách làm:
Tui làm vậy nè:

- Bún luộc lên với tí dấm và tí muối, chờ mềm, đổ ra rổ xả sạch và để ráo.
- Trong khi luộc bún thì đi xắt thịt bò.
- Thịt bò loại brisket, xắt mỏng, ướp với hành hương (shallot) và tỏi xay nhỏ + tí muối + tí đường + bột nấm (hoặc bột ngọt) + tiêu + sả xay + dầu ăn (dầu ăn làm cho miếng thịt được mềm), xong trộn lên để khoảng 20 phút trước khi xào.
- Trong lúc đó thì đi xắt rau và hành lá, rau thì xắt nhỏ nhỏ, nếu không có dưa leo cũng được.
- Xào thịt: bắt cái chảo hơi trũng trũng, lửa nóng, chờ chảo nóng rồi cho dầu vào và khử tí hành hay tỏi cho thơm, xong cho thịt vào xào nhanh tay... Để thịt hơi tái tái thì vớt thịt hết ra tô (thịt có ra nước thì để lại trong chảo nghe) và cho vào 1 lon nước soup gà (chicken broth) và 1 lon nước lạnh, xong chờ sôi và nêm thêm tí muối, tí bột nấm, tí đường cho vừa ăn... Để sôi và vớt bọt, xong đổ cái thịt xào vào lại trong nồi cho ngọt nước.
- Sau đó múc thịt ra dĩa, còn nước thịt thì bỏ vào tô, cho tí hành lá và tí tiêu lên trên tô soup cho đẹp.
- Làm thêm chén nước mắm ớt tỏi loãng loãng để chan thêm vào bún nếu lạt
- Hành lá thì xắt nhỏ hột lựu để làm dầu hành, nếu không thích nhiều béo thì thả hành lá vào nước soup cho chín cũng được.
- Ăn kèm với salad và rau thơm xắt nhỏ + giá + đồ chua (hay củ kiệu)
- Đậu phụng rang hay nướng vàng rồi đập dập dập...
- Dọn hết ra bàn, đưa cho mỗi người một cái tô, ai thích ăn ra sao thì tự lấy :).

Vậy là xong, chúc ngon miệng...

Đây là cả bàn, hình đã post trước đây, bây giờ đem ra lại:

2 comments:

  1. Mai tui đi chợ mua được đủ đồ thì tui làm rùi báo cáo bà hén ...keke...

    ReplyDelete
  2. Ừa, nhớ chụp hình cho tui với nhe. Món này làm mau lắm mà lại dễ ăn. Good luck, bà!

    ReplyDelete