Tuesday, January 23, 2007

Bò Bía

- 1/2 củ sắn (còn gọi là củ đậu - cỡ hơn nắm tay)
- 2 cây lạp xưởng
- 15 cái bánh tráng mỏng
- 2 trứng gà
- 3 muỗng canh "Tương Ăn Phở" (Hoisin sauce)
- 2 muỗng canh "Bơ đậu phụng" (peanut butter)
- 1/2 cup đậu phụng nguyên hột
- 1/2 cây salad Dalat (Salad Boston)
- Hành hương hoặc tỏi
- 4-5 nhánh rau quế
- 1/2 cup tôm khô, ngâm mềm
- 3 muỗng canh dầu ăn (muỗng xúp)
- 1 muỗng canh dấm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 2 - 3 muỗng canh Đường

Cách Chế Biến- Củ xắn xắt xợi.
- Tôm khô ngâm mềm
- Xào củ xắn với 1 muỗng xúp dầu ăn và hành hương cho thơm, rắc tí muối
- Xào tôm khô với 1 muỗng xúp dầu ăn và hành hương để riêng.
- Trứng đánh đều và tráng thật mỏng trong chảo, để nguội và xắt xợi.
- Lạp xưởng nướng trong oven khoảng 10 phút rồi trở mặt kia nướng thêm khoảng 5 phút nữa là được, lấy ra dùng giấy lau tay thấm cho hết mỡ. Để nguội và xắt lát xéo xéo thật mỏng.
- Rau Salad lặt lá và bỏ đường sống lưng trên lá (cắt dọc theo từng lá), rau quế rửa sạch, lặt từng lá để riêng.
- Đậu phụng không thích rang thì nướng trong oven (Tỵ nướng trong countertop-oven, nhiệt độ 375F, khoảng 10 phút), vò cho tróc hết vỏ và bỏ vào bao nilon đập dập dập.
- Bánh tráng mỏng nhúng nước, để ráo.
- Sau đó bắt đầu cuốn: để 2-3 lát lạp xưởng, cho 4-5 con tôm, 2-3 lá quế, 1-2 lá salad, ít trứng xắt xợi, ít củ đậu xào vào và cuốn lại hơi chặt tay.
- Cách nấu nước tương:bắt xoong lên bếp, cho 1 muỗng xúp dầu ăn và khử với hành hoặc tỏi cho thơm, cho Tương Ăn Phở, nước lạnh, dấm, bơ đậu phụng để cho sôi, cho 2 muỗng xúp đường vào, nếm lại coi vừa miệng chưa. Nếu thích hơi ngọt thì thêm 1 muỗng xúp đường nữa. Để sôi cho hỗn hợp hòa tan đều và tắt lửa, để nguội. Khi ăn có rãi ít đậu phụng lên trên mặt chén tương và ít tương ớt ăn phở.

No comments:

Post a Comment