Nguyên Liệu:
- Mít lon
- Thịt ba chỉ
- Tôm tươi không đầu
- Rau răm, rau ngỗ
- Nước mắm, đường, chanh, tỏi, và ớt trái
- Hành hương
- Mè
Cách Làm:
- Mít lon đổ hết nước xả lại cho xạch và luộc trong nước sôi cho chín. Sau đó đổ ra rổ cho ráo và xắt lát mỏng mỏng vừa ăn (1)
- Thịt ba chỉ luộc với tí muối và tí dấm (cho trắng), khi thịt chín rửa lại bằng nước lạnh và xắt chỉ (2)
- Tôm tươi xóc với đường (cho dòn) và để khoảng 20-30 phút, sau đó bỏ vào xoong và cho tí muối và tí nước lạnh, đậy nắp và bắt trên lò cho sôi chút chút cho chín, khi thấy con tôm đỏ hồng là được (đừng nấu nhiều quá thịt tôm sẽ teo và tôm bị dai). Đem tôm đi lột vỏ và lấy đường chỉ đen trên lưng và chẻ đôi (3)
- Mè rang vàng (4)
- Rau răm và rau ngỗ bỏ đuôi và rửa sạch rồi xắt nhỏ (5)
- Hành xắt lát và phi vàng (6)
- Giã ớt + tỏi + đường để pha thành chén nước mắm chanh tỏi ớt đường (7)
- Đem (1)(2)(3)(4)(5)(6) trộn với nhau, nhớ chừa lại ít mè, hành phi, ít rau răm + rau ngỗ để rãi lên trên mặt cho đẹp. Sau đó cho nước mắm ớt ở (7) vào từ từ và trộn lên cho đều, nếm lại cho vừa vừa ăn là được.
- Bỏ gỏi ra dĩa, trên có rãi rau ngỗ, rau răm, rắt ít mè và cho hành phi lên trên cùng.
Chúc ngon miệng.
No comments:
Post a Comment